Công an Quận 9: “Nâng cao chất lượng và sự hài lòng của nhân dân trong công tác cấp căn cước công dân và giải quyết đăng ký thường trú trên địa bàn quận”
Thứ năm, 09/05/2019, 07:35 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 15/5/2016 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND, bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ”; Công an quận đề ra nhiều giải pháp, những phần việc rất thiết thực, mang lại hiệu quả cao nhằm nâng cao chất lượng và sự hài lòng của nhân dân trong công tác cấp Căn cước công dân và giải quyết đăng ký thường trú trên địa bàn quận.

Trong thời gian qua, cán bộ chiến sĩ Công an Quận 9 luôn nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, ý thức chấp hành mệnh lệnh Chỉ huy, Điều lệnh CAND, thường xuyên lắng nghe những ý kiến đóng góp của nhân dân, thể hiện lễ tiết, tác phong đúng mực, nhẹ nhàng, tận tình trong hướng dẫn thủ tục hành chính. Từ đó, thấu hiểu những yêu cầu, nguyện vọng chính đáng để tận tình giúp đỡ, phục vụ nhân dân trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Mỗi cán bộ chiến sĩ đều vạch ra kế hoạch công tác phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, theo quy định việc giải quyết cấp giấy chuyển hộ khẩu (HK07) trong 03 ngày làm việc. Kịp thời chủ động phân loại hồ sơ, nắm bắt nhanh hoàn cảnh, nguyện vọng chính đáng của công dân để đề xuất giải quyết trong ngày, nhằm giúp cho người dân ở tỉnh xa đến có kết quả ngay, không gặp phải khó khăn trong việc ăn ở, đi lại. Bên cạnh đó, qua nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đơn vị còn giải quyết trong ngày cho 63 trường hợp khi người dân có nhu cầu gấp để họ thực hiện một số thủ tục hành chính khác có liên quan cần đến sổ hộ khẩu.

Đồng thời, Công an quận đã triển khai thực hiện nhiều việc ý nghĩa, đó là việc cấp Căn cước công dân tận nhà cho 100 trường hợp là người già yếu, neo đơn, bệnh tật, đối tượng chính sách, người có công với Cách mạng; cấp Căn cước công dân tại trụ sở Ủy ban nhân dân phường cho 191 trường hợp ở các phường xa như: Long Bình, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Trường Thạnh, Phú Hữu; Cấp Căn cước công dân tập trung theo lịch riêng cho 1.667 trường hợp là học sinh các trường THCS Long Phước, Trường Thạnh, Đặng Tấn Tài, Trần Quốc Toản; Long Trường, Phước Bình, Hoa Lư. Tổ chức trực tiếp đến nhà hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký thường trú cho 36 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt; Rà soát những trường hợp trước đây đã bị xóa đăng ký thường trú tiến hành đăng ký thường trú lại cho 09 trường hợp. Trả Căn cước công dân qua đường bưu điện cho 511 trường hợp; Trả hộ khẩu tận nhà cho 82 trường hợp… Mặc dù, việc thực hiện nhiệm vụ có khó khăn do cơ sở vật chất và phương tiện phục vụ không đảm bảo, chưa ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác giải quyết thủ tục hành chính, nhưng với lòng yêu ngành, yêu nghề và tinh thần trách nhiệm với nhân dân cao nên tập thể CBCS làm công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Công an quận đã tranh thủ mọi thời gian kể cả những ngày Thứ bảy và Chủ nhật để làm việc nhằm mang hài sự hài lòng cho nhân dân.

Bên cạnh những cố gắng không ngừng để hoàn thành công tác chuyên môn, Công an quận còn chủ động tích cực trong các hoạt động tình nguyện, vì nghĩa cử cao đẹp “cho đi là còn mãi” đã tự đóng góp tiền lương để nộp lệ phí cấp Căn cước công dân cho người già yếu bệnh tật, người chính sách, người có công với Cách Mạng. Đặc biệt, trong dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 đã thăm và tặng nhiều phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn, những việc làm tuy nhỏ nhưng cũng đã tô đẹp thêm hình ảnh người công an nhân dân.

Đây là những việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thiết thực với tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của cán bộ chiến sĩ Công an Quận 9, đã làm sáng lên hình ảnh người chiến sỹ công an trong lòng dân. Thông qua những việc làm ý nghĩa này đã góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sỹ Công an Quận 9 tận tâm, tận tụy, hết lòng vì nhân dân phục vụ, đặt nguyện vọng chính đáng của nhân dân lên trên hết, góp phần xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân trên địa bàn quận.

BBT- 930

Số lượng lượt xem: 61